Trit Shots – Kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịp

Kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịpkỹ thuật nâng cao đòi hỏi kinh nghiệp chơi cầu và kỹ thuật cá nhân tốt. Nếu sở hữu cho mình kỹ thuật này bạn sẽ tạo được cho đối thủ sự bất ngờ bằng những pha lừa cầu thông minh.

ky-thuat-danh-cau-long-2-nhip
Lin Dan là VĐV thường xuyên sử dụng kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịp

Ưu điểm của kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịp :

– Gây bất ngờ cho đối thủ vì họ sẽ lâm vào thế bị động.
– Khống chế điểm hiện tại.
– Tạo tâm lý nóng vội muốn trả đòi cho đối thủ.

Khuyết điểm của kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịp :

– Đòi hỏi kinh nghiệm thi đấu dày dặn, có khả năng phán đoán động tác đối phương.
– Kỹ thuật cơ bản phải thành thục
– Gặp đối thủ cao cơ hơn thì rất khó dùng vì bị bắt bài.
– Áp dụng cho đánh đôi thường không hiệu quả.

Đánh cầu 2 nhịp không hẳn là kỹ thuật nên tùy theo kinh nghiệm mỗi người chơi môn cầu lông. Nguyên tắc để thực hiện động tác đánh 2 nhịp là vờ đưa vợt ra để đánh nhưng thụt lại chờ cầu gần tới mặt vợt rồi vung vợt đánh.

Cách chống đỡ cách đánh cầu lông 2 nhịp : 

– Bình tĩnh, cố gắng tránh bị tâm lý
– Cố gắng phán đoán động tác đối phương để ra kế sách hợp lý trong từng quả đánh
– Giữ nhịp không theo lối chơi nhanh hoặc chậm của đối phương, điều này khá quan trọng vì thường các bạn theo thói quen đánh xong quả này thì chân lập tức di chuyển ngay, đối phương biết ý định của bạn sẽ lừa được bạn, hãy giữ lại nhịp đánh độ chờ một chút phán đoán nhanh đường cầu đánh trả đối phương rồi hãy di chuyển.

Có thể tham khảo 2 tình huống đánh 2 nhịp sau :

a) Trả cầu trên lưới: Bạn phông cầu đến cuối sân, phán đoán được đối phương sẽ đánh cắt cầu bỏ nhỏ gần lười, bạn di chuyển hợp lý lên gần lưới, vờ đưa vợt ra định cắt cầu bỏ nhỏ trền lưới, lúc này đối phương sẽ di chuyển lên lưới để cứu quả này, bạn hãy chờ cầu gần tới hãy thụt vợt lại và đánh vụt cầu nhanh đến cuối sân.

b) Phát cầu (giao cầu): Đối phương đang ở tư thế đánh vồ cầu, cướp cầu đánh trên lưới, bạn vờ đưa vợt ra như định phát chờ nếu đối phương có ý định vồ cầu thì sẽ lao lên, khi đó thụt vợt lại rồi phát thật, đó là phát cầu dài ra sau. Đối phương sẽ mất thế chủ động.