Luật cầu lông đơn nam, nữ

Đánh đơn trong cầu lông là hình thức đối kháng trực tiếp giữa 2 vận động viên trên sân cầu. Trận đấu kết dài tối đa 3 sét đấu thắng 2 sét coi như thắng cuộc. Sau đây là một số luật cầu lông đơn nam/nữ cơ bản bạn cần phải nắm vững:

1/ Kích thướt sân cầu:

Sân thi đấu hình chữ nhật và được ngăn đôi bằng tấm lưới. Các sân đấu thường có vạch kẻ cho cả 2 nội dung thi đấu đơn và đôi, dù cho bộ luật tiêu chuẩn cho phép chỉ kẻ vạch cho một nội dung duy nhất. Sân cho nội dung đánh đôi rộng hơn sân cho nội dung đánh đơn, nhưng cả hai đều có cùng chiều dài. Khác biệt duy nhất, thường gây nhầm lẫn cho người mới chơi, chính là phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi có chiều dài ngắn hơn.

san-cau-long

Chiều rộng tối đa đánh đơn 5,18 m (17 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đơn, phần biên phát cầu sau là 0,76 m (2 ft 6 inch). Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa.

2/ Luật cầu lông đơn nam, nữ – Phát cầu:

  • Ô giao cầu và ô nhận cầu:
    – Các VĐV sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phải tương ứng của mình khi người giao cầu chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.
    – Các VĐV sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên trái tương ứng của mình khi người giao cầu ghi được điểm lẻ trong ván đó.

giao-cau

  • Trình tự trận đấu và vị trí trên sân:
    – Trong pha cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao cầu và người nhận cầu, từ bất kỳ vị trí nào phía bên phần sân của VĐV đó cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Ngoài ra luật cầu lông đơn nam/nữ cũng tuân theo tất cả quy tắc trong luật cầu lông mới nhất hiện hành. Xem tại => luật cầu lông mới nhất