Hotgirl cầu lông Vũ Thị Trang

Khác với với nhiều tay vợt đàn anh được đào tạo bài bản, Tay vợt Vũ Thị Trang sinh năm 1992 không được phát hiện, đào tạo bàn bản. Cô xuất phát từ một “lò” cầu lông cấp thôn. HLV đầu tiên của Trang là một ông thầy nghiệp dư – Phạm Văn Vũ, người mở một CLB tại gia ở thôn Cầu Chinh (Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang) ngay từ những năm 1990 vì đam mê và muốn thúc đẩy phong trào.

vu-thi0trang

Năm 7 tuổi, Vũ Thị Trang được bố đưa sang “lò” thầy Vũ xin tập cốt để vui khỏe. Chỉ qua hai năm dưới sự dẫn dắt của ông thầy tận tâm, lại có tố chất & sự nỗ lực, cô gái nhỏ nổi lên như một nhân tố mới, rồi được tuyển thẳng vào lên tuyến năng khiếu của tỉnh. Cũng kể từ đó, Trang liên tiếp tạo nên những bước thăng tiến ngoạn mục, qua các cột mốc sáng giá như giành huy chương đồng Olympic trẻ, huy chương đồng SEA Games 27/28 và mới đây là tay vợt nữ đầu tiên của Việt Nam tham dự thế vận hội Olympic Rio tai Brazil. Thành công của tay vợt quê Bắc Giang chứng tỏ ông thầy nghiệp dư ở “lò” cấp thôn mang lại cho cô nền tảng ban đầu tốt như thế nào.

Vũ Thị Trang và chị gái là trường hợp hiếm hoi của quần vợt Việt Nam khi cả hai đều là tuyển thủ quốc gia. Vũ Thị Hải Yến, chị gái của Trang, cũng nhiều năm là tay vợt nữ hàng đầu Việt Nam, sở trường về đánh đôi cách đây chục năm. Hải Yến cũng có hành trình phát triển giống em gái, bắt đầu từ “lò” của thầy Vũ, chỉ có điều không thành danh như Trang, một phần vì ở thời của mình, cầu lông chưa có nhiều điều kiện, cơ hội để được đầu tư vươn ra quốc tế.

Người đồng đội thân thiết nhất, đối tác đánh cặp lý tưởng nhất của Trang cũng là một cô bạn cùng thôn Nguyễn Thị Sen. Nhà chỉ cách nhau mấy trăm mét, Trang và Sen gắn bó với nhau kể từ khi rủ nhau sang “lò” thầy Vũ tập cho đến tận bây giờ khi đều là tuyển thủ quốc gia. Với bộ đôi này, từ nhiều năm nay, Bắc Giang thống trị tuyệt đối cầu lông Việt Nam ở tất cả nội dung của nữ (đồng đội, đôi và đơn).

Chuyện tính lãng mạng với Tiến Minh:

Đó là quãng thời gian đội tuyển cầu lông Việt Nam tham dự SEA Games 2011, khi Vũ Thị Trang xuất hiện cùng Tiến Minh đi tranh tài. Ở đó, Trang và Minh đã tập cùng nhau. Vũ Thị Trang lúc ấy là 1 VĐV trẻ triển vọng và Minh đã đóng vai người “thầy” chỉ bảo Trang trong từng đường cầu. Còn Trang đã giúp Minh tìm được một người tập luyện trên sàn tập mỗi ngày.

tien-minh-vs-vu-thi-trang

Cứ thế, ngôn ngữ cầu lông đã đưa họ đến gần nhau hơn sau vài tháng tập luyện cùng. Để rồi, Tiến Minh quyết định chinh phục người đồng đội ở đội tuyển. Thú vị ở chỗ, những buổi hẹn hò thông thường chẳng thu được kết quả gì. Chỉ khi ở trên sân tập, Minh và Trang mới thực sự cảm thấy là của nhau.

“Những ngày hẹn hò đầu tiên, chúng tôi đi xem phim, ăn uống. Nhưng mà tôi thì thích xem phim hành động, còn Trang thì không. Mỗi lần hẹn hò như thế Trang đều nhường tôi để xem phim cùng. Chúng tôi chỉ tìm được sự đồng điệu khi bước vào sân tập, ở đó mới thực sự là nơi hẹn hò lý tưởng nhất đưa chúng tôi đến với nhau”.

Olympic Rio 2016, cả Tiến Minh và Vũ Thị Trang vẫn phải thi đấu trong tình trạng không có HLV, nhưng lần này họ không hề cô đơn, khi ở bên cạnh nhau trong từng trận đấu.

Những hình ảnh chỉ đạo, động viên thân mật giữa Tiến Minh và Vũ Thị Trang ở Olympic Rio 2016 thực sự gây ấn tượng mạnh với tất cả mọi người. Hai con người đã sống, yêu và hy sinh vì đam mê của mình đã tìm được thấy nhau để giúp nhau cùng tiến bộ. Còn câu chuyện tình yêu nào đẹp hơn như thế nữa.