Điều khiển sức mạnh khi đánh cầu

Đánh cầu đơn giản là sự tác động về lực của mặt vợt lên quả cầu. Chúng ta đã nghe nhiều người mới chơi nói rằng đánh cầu lông khó, và hỏi lại rằng “Khó chỗ nào?” thì được câu trả lời là “Đánh mệt muốn chết mà cầu không đi”. Vậy hôm nay bài viết này sẽ phân tích một số điểm trong việc đánh cầu. Đây là những ý kiến chủ quan nhưng có tìm hiểu, mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn mới chơi.

dieu-khien-suc-manh-khi-danh-cau

Đánh cầu là gì?

“Đánh cầu đơn giản là sự tác động lực của mặt vợt lên quả cầu” :) Quả cầu được phát đi từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động có một tốc độ nhất định. Quá trình đôi công đánh cầu qua lại giữa 2 bên, khi mặt vợt đánh vào cầu làm cầu đổi hướng bay và cầu nhận được lực tác động khác nhau làm tốc độ bay nhanh chậm cũng khác nhau.

Sức mạnh đánh cầu, Chúng ta ôn lại kiến thức vật lý chút :

Định luật 3 Newton: Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng lại vật A một lực. Hai lực này có cùng giá trị , cùng độ lớn, nhưng ngược chiều.

Phần này chỉ chú ý tới lực và phản lực chứ không nói nhiều lan man:

Một trong hai lực tương tác gọi là lực tác dụng còn lực kia gọi là phản lực.

Lực đánh cầu mạnh hay nhẹ phụ thuộc vào tốc độ vung vợt và trọng lượng vợt, lực mạnh thì cầu bay nhanh & ngược lại. Nhưng khi vợt chạm vào cầu thì có một phần lực bị mất, phần lực bị hao phí này ít hay nhiều lại tuỳ thuộc vào :

a) Chất liệu vợt, sợi cước, độ căng hay chùng của lưới đan (mức căng vợt – số kg hoặc lbs), độ cứng đế cầu…

b) Lúc mặt vợt chạm vào đế cầu vuông hay nghiêng. Nếu đánh nghiêng thì lực bị giảm.

mat-vot
                                    vợt cầu lông victor explorer 6550 r

Điều khiển sức mạnh khi đánh cầu

Việc đánh cầu làm cho cầu bay với tốc độ, đường đi biến hóa khác nhau làm chúng ta phải di chuyển hợp lý, sử dụng sự vận động của từng bộ phận cơ thể (như cổ tay, bắp tay, vai, di chuyển bước chân …) để tạo ra lực đánh cầu tốt nhất sang vị trí gây khó khăn lên phần sân đối phương, đồng thời giảm thiểu mệt mỏi hoặc chấn thương của một bộ phận cơ thể trong một tình huống cụ thể. Hơn nữa tùy thuộc vào chiến thuật, vị trí, tư thế của đối phương muốn đánh cầu đến 1 điểm nào đó cần sử dụng sức mạnh khác nhau. Ví dụ như đôi lúc cần sức mạnh tối đa để đập, chém, đẩy cầu … có khi lại cần đánh cầu nhẹ nhàng qua lưới như bỏ nhỏ, cắt cầu, móc cầu v.v… Vì vậy câu hỏi cuối cùng chắc chắn các bạn sẽ đặt ra là : Điều khiển sức mạnh đánh cầu lớn hoặc nhỏ như thế nào?

a) Tăng lực đánh cầu: Khi đánh cầu cần

– Điều khiển tốc độ tiếp xúc cầu : Các bạn cần mở rộng biên độ tay khi vung vợt và tăng tốc độ vung vợt. Thời gian tiếp xúc mặt vợt và cầu ngắn.

– Lúc chưa đánh thì thả lỏng tay cầm vợt, khi đánh cần nắm chặt tay cầm vợt, đó cũng là lúc sử dụng cổ tay nữa để phát lực.

– Điều chỉnh góc độ mặt vợt : Mặt vợt phải vuông góc với hướng mình muốn đánh, các bạn đừng hiểu nhầm là hướng cầu bay tới nhé. Nếu mặt vợt nghiêng thì lực bị giảm.

–> Tăng lực được dùng trong các tình huống : Đập cầu, đẩy cầu, phông cầu…

tang-luc-khi-dap-cau
                                                       tăng lực khi đập cầu

b) Giảm lực đánh cầu: Khi đánh cầu cần

– Giảm tốc độ vung vợt, lợi dụng phản lực tức là sự bật lại của cầu mà chúng ta không cần tác động thêm lực nào nữa.

– Điều chỉnh lỏng tay cầm vợt phù hợp.

– Nghiêng mặt vợt hợp lý để điều khiển hướng bay và tốc độ cầu.

–> Giảm lực được dùng trong các tình huống : bỏ nhỏ, cắt cầu, chặn cầu & móc cầu gần lưới, chém cầu …