Chấn thương khớp vai khi chơi cầu lông

Khớp vai là một khớp rất quan trong trong hệ thống sương khớp của cơ thể nó giúp nâng dỡ cánh tay tạo lực chuyển động cánh tay. Trong cầu lông chấn thương khớp vai khá ít sảy ra nhưng nếu sảy ra khá nguy hiểm với người chơi. Qua bài viết này Choithethao.vn muốn giới thiệu cho các bạn dấu hiệu nhận biết mình đang bị chấn thương khớp vai khi chơi cầu lông, những chấn thương khớp vai thường gặp trong cầu lông:

-Những điều bạn cần biết về cấu tạo khớp vai:

Những điều cần biết về khớp vai

Khớp vai có ba xương: xương vai, xương cánh tay và xương đòn; có nhiều cơ quan trọng trong đó đáng chú ý nhất là cơ chóp xoay.

-Biểu hiện khi bạn bị chấn thương khớp vai khi choi cầu lông:

  • Biểu hiện đầu tiên của bạn là có cảm giác đau tùy mức độ tổn thương của khớp vai.
  • Các khớp vai lỏng lẻo, giảm sức mạnh của cách tay.
  • Khớp vai bị sưng, nhìn thấy một vùng đỏ trên khớp vai, sờ da thấy ấm.

Các chấn thương khớp vai thường gặp khi chơi cầu lông:

(Bursitis). Có các dấu hiệu đau khi vận động khớp vai, khớp vai bị sưng, nhìn thấy một vùng đỏ trên khớp vai, sờ da thấy ấm. Có thể điều trị viêm bao khớp vai bằng cách cho khớp vai nghỉ ngơi và chườm lạnh lên khớp. Nếu có sưng đỏ ở vùng khớp, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

khop-vai-1

  • Tổn thương các gân cơ ở khớp vai (Tendinopathy). Có hai loại tổn thương là: tendinitis (viêm gân cơ, ít gặp) và tendinosis (xơ rách gân cơ, thường gặp). Chẩn đoán phân biệt giữa hai loại tổn thương này xin dành cho … bác sĩ chuyên khoa. Bạn chỉ cần nhớ dấu hiệu chung của hai bệnh là đau khi cử động, khớp có vẻ lỏng lẻo và giảm sức mạnh. Điều trị tổn thương gân cơ khớp vai cũng bao gồm nghỉ vận động, chườm lạnh và dùng thuốc giảm đau. Các trường hợp xơ rách gân cơ cần thời gian nghỉ kéo dài nhiều tháng hơn trường hợp bị viêm và khả năng hồi phục hoàn toàn lại ít hơn.
  • Chấn thương gân cơ chóp xoay (Rotator Cuff Injury) được liệt kê riêng vì chức năng vận động quan trọng của cơ chóp xoay và tính phổ biến của chấn thương. Một chấn thương cơ chóp xoay nhgiệm trọng có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp của một vận động viên cầu lông chuyên nghiệp. Như trên đã nói, cơ chóp xoay có nhiệm vụ “ràng buộc” các xương trong khớp vai lại với nhau, giúp ta có thể nâng cánh tay lên và vói tay qua khỏi đầu hay di chuyển tay qua nhiều hướng khác nhau.

khop-vai

Các triệu chứng của chấn thương gân cơ chóp xoay: Đau cả khi nghỉ ngơi, nhất là khi nằm nghiêng đè lên vai bị chấn thương. Đau tăng lên khi mang vật nặng, nhấc tay lên, hạ tay xuống hay di chuyển tay. Bệnh nhân thấy khớp vai có vẻ yếu, không mang xách được vật nặng. Để chẩn đoán xác định bác sĩ, ngoài việc khám lâm sàng, sẽ cần các xét nghiệm như phim x-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) hay nội soi khớp vai.

-Nguyên nhân chính và cách phòng chống chấn thương khớp vai trong cầu lông:

Chấn thương khớp vai trong chơi cầu lông thường do những vận động quá sức và lặp đi lặp lại tác động lên khớp trong một thời gian dài.

Các phòng chống đơn giản:

  • Khởi động nhiều trước khi tập luyện hoặc thi đấu.
  • Tránh thực hiện thường xuyên hay liên tục những động tác quá sức của mình, tạo áp lực quá lớn lên khớp vai.
  • Mang các dụng cụ hỗ trợ vai.