Cấu trúc chính của giày cầu lông

Outsole: Là phần đế giày lớp bên ngoài (tiếp xúc với mặt đất). Chức năng của lớp outsole là chống mài mòn, tạo nên sự bám mặt sân và giảm chấn cho gót chân, bàn chân và cả khung xương. Phần đế giày lớp ngoài thường được làm bởi một trong hai loại vật liệu sau:
– Blown Rubber: là một loại cao su xốp nhẹ, mềm và dễ bị mòn; thường được đặt ở phần trước của giày hay mũi giày.
– Hard Carbon Rubber: là một loại cao su cứng, nặng, và chịu đựng sự mài mòn tốt; thường được đặt ở phần gót giày.

Midsole: Là đế giày lớp giữa (phần nối outsole với phần giày bên trên – Upper). Đế giày lớp giữa là phần quan trọng nhất của các loại giày thể thao, có chức năng kiểm soát di chuyển của bàn chân (ở phía bên trong giày), tạo nên một lớp đệm làm êm bàn chân và giảm chấn. Thường lớp này được làm bởi một trong hai loại vật liệu:
– EVA (ethylene vinyl acetate): có tác dụng như lớp đệm, làm giảm chấn tốt. EVA nhẹ nên thường được sử dụng trong sản xuất giày, nhưng cũng có điểm yếu là dễ đứt gãy, không bền.
– PU (polyurethane) thì cứng chắc hơn, nặng hơn và cũng bền hơn nhưng tác động giảm chấn kém.

Upper: Là phần giày bên trên, được khâu hay dán keo vào đế giày lớp giữa (midsole). Phần upper thường được làm bằng một trong ba loại vật liệu sau:
– Calvas: chất liệu có thể giữ chân mát mẻ, nhưng lại ít đi kèm các hỗ trợ giảm chấn, chống xoay lật bàn chân;
– Da: chất liệu có khả năng hỗ trợ tốt nhất và luôn giữ cho chân khô ráo do khả năng hút ẩm cao, nhưng đắt tiền;
– Vinyl: chất liệu cũng có thể tạo ra khả năng hỗ trợ tương tự như chất liệu da, khả năng thấm mồ hôi rất tốt, song nó lại gây ra cảm giác ít thoải mái hơn và có thể tạo cho người chơi cảm giác bị nóng.

Midsole Cushioning Devices: Là các cấu trúc đệm, làm giảm chấn lên bàn chân, làm giảm khả năng lật cổ chân (overpronation) khi mang giày chạy. Cấu trúc này thường được các nhà sản xuất đặt ở bên trong lớp giữa của đế giày, và nằm ở phía bờ cong lõm, phía trong bàn chân (arch side, phần Arch Support).

Midsole Stability Devices: Là các cấu trúc có tác dụng giữ ổn định bàn chân và bảo vệ gót chân khi chạy, chống hay giảm thiểu sự xoay lật gót chân. Heel Counter là một cấu trúc như vậy, thường phải cứng để định vị tốt gót chân, chống sự di chuyển quá mức của gót chân trong giày.

Trong hình trên, chiếc giày trên cùng có Stability Device là một cấu trúc TPU ở phía bên hông gót giày, phần màu xanh. Ở chiếc giày giữa, cấu trúc Stability Device làm bằng chất dual density EVA, là một dải màu xám kéo dài từ gót lên đến phần eo của đế giày (arch side). Còn ở giày dưới, Stability Device là sựkết hợp của lớp dual density EVA và TPU (sọc đen và đỏ).
6. Achilles Tendon Protector: Là cấu trúc bảo vệ phần gân gót, đồng thời giúp tạo cảm giác mang giày ôm chân thoải mái.